Những Điều Cần Biết Về Sơn Epoxy

 
Ngày đăng: 10/08/2016 08:19 | Lượt xem: 300

Sơn epoxy đang được ứng dụng rộng rãi trong các nhà xưởng công nghiệp bởi những tính năng ưu việt cùng nhiều lợi ích to lớn của việc sử dụng sản phẩm sơn epoxy đem lại cho doanh nghiệp. Chính vì vậy nhiều doanh nghiệp muốn tìm hiểu thông tin về sản phẩm sơn epoxy trước khi sử dụng, nhưng do nguồn thông tin còn hạn chế, nên nhiều doanh nghiệp muốn sử dụng sơn epoxy cho nền, sàn nhà xưởng sản xuất của mình nhưng vẫn còn ngần ngại bởi không biết làm thế nào để có được một sàn nhà xưởng với chất lượng tốt nhất sau thi công sơn epoxy. Để hiểu được rõ điều này, đầu tiên bạn phải nắm thật rõ về sản phẩm. Và đó là lý do tại sao bạn nên đọc kỹ bài viết này để hiểu rõ hơn về sản phẩm sơn epoxy.

1. Sơn epoxy là gì?

Sơn epoxy là sản phẩm dùng cho sơn nền nhà xưởng, sơn epoxy luôn bao gồm hai thành phần được gọi là phần sơn và phần đóng rắn. Hai phần này không chỉ có tác dụng giúp cho mặt sàn epoxy của bạn có khả năng chịu lực tốt, độ bền cao, chống trầy xước hay lực mạnh tác động vào. Mà nó còn giúp tạo một lớp bóng trên bề mặt sàn cùng tính liền mạch cao. Sơn epoxy có tác dụng che lấp khuyết điểm tốt, giúp bề mặt sàn bóng mịn hơn, không còn nhìn thấy các lỗ hổng hay khe hở, đảm bảo môi trường an toàn và tiện dụng khi làm việc.

IMG_20141011_144924

Sơn epoxy luôn bao gồm hai thành phần

2. Sơn epoxy được phân loại như thế nào?

  • Sơn phủ epoxy gốc dầu

Đây là loại thường dùng cho các nhà máy hoặc xưởng sản xuất nhẹ, với khả năng chịu lực vừa phải. Ưu điểm lớn của loại sơn này đó là tính thẩm mỹ cao, chống bụi và tạo nên không gian sàn phẳng với độ bóng đẹp tốt.

  • Sơn epoxy chống tĩnh điện

Loại sơn này dùng cho các nhà máy chuyên sản xuất các linh kiện điện tử, thiết bị đo lường, kiểm định hoặc lắp ráp, tạo ra thiết bị thông minh cần bảo đảm độ an toàn cao. Sản phẩm sơn epoxy chống tĩnh điện giúp kiểm soát hiện tượng tĩnh điện không gây ảnh hưởng tới máy móc và thết bị.

  • Sơn epoxy tự san phẳng

Đây là sản phẩm sơn epoxy cao cấp với tính năng tự cân bằng dòng với nhiều ưu điểm vượt trội: Tính thẩm mỹ cao, chịu cường lực, chống bụi, chống nước. Đặc biệt lại có khả năng kháng khuẩn, chống nấm mốc. Sơn epoxy tự san phẳng thích hợp với các nhà xưởng với yêu cầu tính thẩm mỹ cao, chịu tải trọng lớn, các khu vực yêu cầu độ sạch cao như: Phòng sạch, nhà máy thực phẩm, bệnh viện, nhà máy dược…..

  • Sơn epoxy chống thấm mái

Hệ thống sơn epoxy dùng cho chống thấm mái là sản phẩm sơn epoxy dùng cho ngoài trời với khả năng chống thấm, chịu nhiệt, giãn nở theo nhiệt độ và không bị lão hóa bởi tia UV.

  • Sơn epoxy kháng hóa chất

Là sản phẩm sơn epoxy kết hợp với lưới thủy tinh tạo thành hệ composite, đây là hệ thống sản phẩm sơn epoxy đặc thù với tính năng chống chịu các hóa chất ăn mòn ở nồng độ cao. Sản phảm được ứng dụng cho các khu vực thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, bể mạ, bồn chứa hóa chất, bể xử lý nước thải….

IMG_20150206_110522

Nhà xưởng sử dụng sơn epoxy

3. Sơn epoxy có những thành phần cơ bản nào?

 

Thành phần cơ bản của sơn bao gồm: Chất kết dính (chất tạo màng), bột màu, phụ gia, chất độn và dung môi.

  • Chất kết dính: Là chất tạo kết dính cho tất cả các loại bột và màu trong sơn và tạo màng bám dính trên bề măt vật chất. Chất kết dính sử dụng trong sơn được xác định bởi loại sơn và mục đích sử dụng.
  • Chất độn: Chất độn hay bột độn trong sơn được pha thêm vào thành phần của sơn nhằm cải tiến một số tính chất của sơn như: Tính chất của màng (tăng độ cứng, độ bóng…), kiểm soát độ lắng, thời gian khô, khả năng thi công….Chất độn trong sơn thường được sử dụng là: Carbonate calcium, Kaoline, Oxide titane…
  • Bột màu (Pigment): Nguyên liệu màu sử dụng trong sơn thường ở dạng bột mịn. Chức năng chính của bột màu chính là tạo màu sắc và độ che phủ cho sơn. ngoài ra bột màu còn ảnh hưởng tới độ bóng và độ bền của màng sơn. Bột màu gồm hai loại màu tự nhiên và màu tổng hợp.
  • Dung môi: Là chất hòa tan nhựa và pha loãng sơn. Đặc tính của nhựa trong sơn sẽ quyết định loại dung môi được sử dụng.
  • Phụ gia: Chiếm một phần rất nhỏ trong thành phần của sơn làm tăng giá trị sử dụng, khả năng bảo quản và tính chất của màng sơn.

 

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng sản phẩm sơn epoxy cho nhà xưởng của mình, mời bạn tham khảo chi tiết các bước trong quy trình thi công sơn epoxy tại đây: Quy trình thi công sơn epoxy chuẩn nhất cho nền sàn nhà xưởng

 

 

 
Gọi ngay