Những Lưu Ý Nên Biết Khi Sử Dụng Sơn Sàn Epoxy

 
Ngày đăng: 10/08/2016 08:28 | Lượt xem: 362

Rất nhiều khách hàng yêu mến và sử dụng sơn sàn epoxy nhưng lại chưa có được những kiến thức và thông tin đầy đủ, chính xác về sản phẩm sơn epoxy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn những điểm cần lưu ý nhất khi sử dụng sơn sàn epoxy cho nhà xưởng sản xuất của doanh nghiệp của mình.

Nhà xưởng thi công sơn sàn epoxy

Nhà xưởng thi công sơn sàn epoxy

1. Lựa chọn sơn sàn epoxy tuỳ thuộc vào đặc điểm và mục đích sử dụng.

 

Sơn epoxy bao gồm:

  • Sơn phủ epoxy gốc dầu.

Đây là sản phẩm sơn sàn epoxy thường dùng cho các nhà máy hoặc xưởng sản xuất nhẹ, với khả năng chịu lực vừa phải. Ưu điểm lớn của loại sơn này đó là tạo tính thẩm, chống bụi và tạo nên không gian sàn phẳng với độ bóng đẹp tốt.

  • Sơn epoxy gốc nước.

Sản phẩm sơn epoxy gốc nước với ưu điểm thân thiện với môi trường, không phát sinh mùi khi thi công, sơn epoxy gốc nước được ứng dụng trong các khu vực thi công với yêu cầu về môi trường, không phát sinh mùi khi thi công.

  • Sơn epoxy chống tĩnh điện.

Sản phẩm sơn epoxy chống tĩnh điện được ứng dụng cho các nhà máy chuyên sản xuất các linh kiện điện tử hoặc lắp ráp, tạo ra thiết bị thông minh cần bảo đảm độ an toàn và chính xác cao. Sản phẩm sơn epoxy chống tĩnh điện cho khả năng kiểm soát hiện tượng tĩnh điện, hoạt động dựa trên nguyên lý phân tán và triệt tiêu điện tích không gây ảnh hưởng tới máy móc, các linh kiện điện tử và độ chính xác của thiết bị đo.

  • Sơn epoxy tự san phẳng (sơn epoxy tự cân bằng dòng không dung môi).

Sản phẩm sơn epoxy tự cân bằng dòng với nhiều ưu điểm vượt trội: Chịu cường lực, tính thẩm mỹ cao, chống bụi, chống nước. Đặc biệt lại có khả năng kháng khuẩn, chống nấm mốc. Sơn epoxy tự cân bằng thích hợp cho các đơn vị làm việc liên quan nhiều đến các môi trường làm việc yêu cầu khả năng chịu tải trọng cao, các vị trí yêu cầu độ sạch cao, kháng khuẩn như: bệnh viện, dược phẩm, nhà máy thực phẩm, phòng sạch….

  • Sơn epoxy chống thấm. 

Loại sơn epoxy này có khả năng chống nước cao. Sản phẩm có tính năng đàn hồi, giãn nở theo nhiệt độ, không bị lão hóa, biến màu dưới ánh sáng mặt trời do sản phẩm có tính năng chịu tia UV, sơn epoxy chống thấm được ứng dụng cho việc chống thấm mái các tòa nhà, nhà xưởng sản xuất.

  • Sơn epoxy kháng hóa chất. 

Đây là dòng sản phẩm sơn sàn epoxy với tính năng chịu được sự ăn mòn của hóa chất, sản phẩm được kết hợp với lưới thủy tinh tạo ra hệ composite cho khả năng chịu hóa chất ăn mòn với nồng độ cao. Sơn epoxy chống axit được ứng dụng trong các khu vực, môi trường thường xuyên tiếp xúc với hóa chất: Bồn chứa hóa chất, khu vực bể mạ, kho hóa chất, nhà máy sản xuất hóa chất, bể xử lý nước thải, tàu thuyền……

Sơn epoxy kháng hóa chất cho hệ thống xử lý nước thải

Sơn epoxy kháng hóa chất cho hệ thống xử lý nước thải

2. Quy trình thi công sơn sàn epoxy.

 

Đầu tiên, mặt sàn phải được mài và xử lý bề mặt kỹ càng không chỉ để loại bỏ đi được những chỗ bê tông yếu, mà còn tạo ra độ nhám, giúp tạo chân bám cho sàn với lớp sơn epoxy. Sau đó, thi công lớp sơn lót epoxy giúp tạo liên kết trung gian giữa sàn bê tông và lớp sơn epoxy. Tiếp theo, mặt sàn lại tiếp tục được xử lý các khuyết tật bằng keo epoxy hai thành phần, để tạo ra sự láng mịn và bằng phẳng cho sản phẩm khi hoàn thiện. Và cuối cùng, hai lớp sơn sàn epoxy lần lượt được thi công, có thể sử dụng nhiều phương pháp thi công khác nhau tuỳ thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Khách hàng có thể nghiệm thu ngay sau 24 giờ, khi lớp sơn đã khô bề mặt.

3. Chuẩn bị tốt nhất trước khi thi công ngay từ công đoạn đổ sàn bê tông.

 

Với sàn bê tông dùng cho thi công sơn sàn epoxy bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để có được một sàn nhà epoxy đẹp và bền vững nhất:

  • Sử dụng bê tông thương phẩm, mác bê tông từ 250 trở lên.
  • Phải tiến hành chống thấm ngược cho sàn bê tông, thông thường là lót 2 lớp nilon chống thấm.
  • Lấy cốt sàn chuẩn, dùng máy xoa nền xoa và tạo phẳng cho mặt nền xưởng, không đánh tăng cứng cho sàn bởi việc này sẽ làm giảm độ bám dính của sơn với nền bê tông.
  • Cắt mạch ngừng bê tông tránh hiện tượng sàn bị nứt gãy do bê tông co ngót khi linh kết, bảo dưỡng sàn bình thường trong 7 ngày đầu, sàn bê tông được thi công sơn epoxy sau 28 ngày khi bê tông đã linh kết hoàn toàn và đạt cường độ thiết kế.

 

Mời bạn tham khảo video mô tả các công đoạn thi công sơn sàn epoxy được ghi trực tiếp tại công trình của chúng tôi dưới đây:

 

 

Chúc bạn sẽ có được một sàn nhà epoxy ưng ý và bền vững nhất!

 

 
Gọi ngay